Cách làm mô hình máy ấp trứng gà dễ dàng ai cũng làm được

Sử dụng máy ấp trứng gà tự chế vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo quá trình ấp suôn sẻ, tỷ lệ nở trứng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm loại máy này tại nhà. Vậy nên, dưới đây các chuyên gia nuôi gà tại Daga88 sẽ hướng dẫn bạn các bước để tạo ra một chiếc máy ấp hoàn chỉnh.

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm máy ấp trứng gà

Để làm ra một chiếc máy ấp trứng gà mini ngay tại nhà, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu cần thiết như sau:

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm máy ấp trứng gà
Chuẩn bị nguyên vật liệu làm máy ấp trứng gà
  • 1 bộ điều khiển nhiệt độ. Mọi người có thể tìm mua tại những cửa hàng bán máy ấp trứng trên thị trường
  • 1 thùng xếp có kích thước 40x45x60
  • 1 chiếc bóng đèn sợi đốt 40W, 1 chiếc đui đèn và 1 khay dùng để đựng nước có chiều dài 15cm
  • 1 con dao nhỏ và 1 chiếc bút
  • 1 chiếc nhiệt kế
  • 1 chiếc quạt có công suất 12W
  • 3m dây điện, 2 phích cắm và một đoạn dây thép dùng để buộc
  • Vỏ trấu dùng để lót phía dưới đáy thùng giúp giữ nhiệt và tránh tình trạng trứng bị xô vỡ.

Những nguyên liệu này cực kỳ dễ tìm, có sẵn trong nhà hoặc có thể mua tại các cửa hàng. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ để quá trình làm máy ấp diễn ra thuận lợi nhé.

Hướng dẫn làm máy ấp trứng gà nhà đơn giản tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên vật liệu trên, bạn có thể bắt đầu chế tạo máy ấp trứng tại nhà. Cách thực hiện rất đơn giản, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật.

XEM THÊM  Chuyên gia hé lộ cách chọn giống gà Marans chất lượng
Hướng dẫn làm máy ấp trứng gà nhà đơn giản tại nhà
Hướng dẫn làm máy ấp trứng gà nhà đơn giản tại nhà

Bước 1: Tiến hành lắp đèn và quạt thổi

Việc đầu tiên mọi người cần làm đó là gắn đèn vào đui và kết nối với quạt thổi, dây điện cùng phích cắm. Khi đã hoàn tất, hãy kiểm tra xe đèn và quạt hoạt động có ổn định hay không bằng cách cắm điện.

Bước 2: Lắp đèn, quạt và khay nước vào trong thùng xốp

Bước tiếp theo khi chế tạo máy ấp trứng gà đó là lắp đèn, quạt và khay nước vào trong thùng xốp. Lưu ý, cần lắp quạt thổi để hướng gió vào trung tâm của đèn và khau nước. Như vậy, luồng khí sẽ thổi hơi ấm và độ ẩm đều trong thùng xốp. Đồng thời, bạn phải để một chiếc hộp nước trong máy ấp trứng gà để duy trì độ ẩm.

Bước 3: Làm lỗ thoát khí cho máy ấp

Để tạo cho các lỗ thoát khí, bạn hãy dùng chiếc đũa đục 10 lỗ trên nắp thùng xốp và 10 lỗ xung quanh thùng. Việc này sẽ giúp lưu thông không khí để hô hấp, vậy nên không thể bỏ qua.

Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ bên trong máy ấp trứng gà

Sau khi làm xong những bước trên, bạn hãy bật đèn và quạt sau đó đậy nắp thùng xốp trong khoảng 30 phút. Tiếp theo, dùng nhiệt kế đặt vào bên trong để đo nhiệt độ trong khoảng 20 đến 30 phút. Lưu ý, nên để nhiệt kế trong vỏ nhựa và đặt ở giữa thùng xốp.

XEM THÊM  Gà lông xù Silkie - Giống gà siêu độc có tiền chưa chắc mua được
Điều chỉnh nhiệt độ bên trong máy ấp trứng gà
Điều chỉnh nhiệt độ bên trong máy ấp trứng gà

Sau khi đã đo xong nhiệt độ trong máy ấp trứng gà. Nếu như thấy nhiệt cao hoặc thấp hơn mức 37,5 độ C bạn có thể đục thêm lỗ thoát khí hoặc bít lại để điều chỉnh nhiệt. Cần đảm bảo nhiệt độ bên trong thùng luôn được duy trì ở mức 37,5 độ C.

Bước 5: Thử nghiệm

Khi đã hoàn tất các bước tạo máy ấp trứng gà trên, bạn hãy cho 5 hoặc 6 quả trứng vào để kiểm tra nhiệt độ. Trong quá trình ấp trứng, cần tuân thủ các nguyên tắc ấp để đảm bảo quả trứng phát triển tốt nhất. Khi trứng nở vào ngày 19 – 21 tức là máy ấp đạt tiêu chuẩn.

Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản bạn đã tạo ra được một chiếc máy ấp trứng tại nhà, tiết kiệm được đáng kể chi phí. Tuy nhiên, nếu như muốn ấp số lượng trứng lớn, bạn cần dùng đến máy ấp trứng gà công nghiệp để đảm bảo chất lượng.

Tạm kết

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về cách làm máy ấp trứng gà đơn giản bạn đọc có thể tham khảo. Mong rằng với chia sẻ của Daga88, mọi người đã nắm được quy trình tạo ra một chiếc máy ấp hoàn chỉnh.