Nên hay không nên lựa chọn gà lộn tông khi mua gà đá?

Gà lộn tông hay được hiểu là gà được sinh ra từ bố mẹ có cùng huyết thống với nhau. Hầu hết giống gà này được mọi người nhận định là khó chơi trên sàn đấu, sức yếu. Vậy thì đó có phải điều đúng đắn hay không, website chúng tôi mời bạn đọc bài viết sau để có cái nhìn khách quan hơn nhé. 

Tìm hiểu về gà lộn tông
Tìm hiểu về gà lộn tông

Gà lộn tông được hiểu như thế nào?

Nghe cái tên có lẽ mọi người cũng hiểu giống gà này là gà lai cận huyết. Từ xưa đã có câu nhất tướng nhì tông tam lông tứ vảy, câu này nhằm nói một con gà chiến hay thì tông dòng phải có một sức khỏe, khả năng chiến đấu mạnh mẽ mới có đời sau tốt được. 

Các loại gà lộn tông thường gặp
Các loại gà lộn tông thường gặp
Các loại gà lộn tông thường gặp
Các loại gà lộn tông thường gặp

Đó cũng chính là lý khi đúc giống lai dòng, mọi người vô cùng quan tâm đến gà mái, gà trống. Song, việc lai cận huyết không nên thử vì hầu hết đời con sẽ di truyền những tật xấu của bố mẹ và có sức khỏe vô cùng kém. Những giống gà này ra đời chủ yếu để ăn và sinh trưởng, rất ít khi chủ gà cho chúng hoạt động thể lực mạnh hay những bài tập có cường độ mạnh sẽ khiến chúng mệt mỏi và tệ hơn là bị tử vong đấy nhé. 

Có nên nuôi gà Albany và chọn giống gà này để thi đấu?

Những trường hợp gà lộn tông phổ biến mà bạn thường thấy

Các sư kê chơi gà lâu năm rất ý thức được tính nghiêm trọng của việc lai cận huyết và luôn hạn chế vấn đề này một cách tối thiểu. Bởi nếu không có quy trình khoa học, nhiều anh em sẽ vô sình lai tạo gà lộn tông. Có thể là do số lượng gà cùng mẹ và cùng bố quá nhiều khiến họ không kiểm soát được. Dưới đây là một số trường hợp lai gà lộn tông thường thấy. 

XEM THÊM  Gà đuôi dài Nhật Bản - Quốc bảo nơi xứ sở hoa anh đào
Các loại gà lộn tông phổ biến
Các loại gà lộn tông phổ biến
  • Lai giữa những cá thể anh em ruột thịt trong cùng một đàn.
  • Lai giữa những cá thể cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha mà không có sự phân biệt.
  • Lai giữa những cá thể có khoảng cách 2 đời, như: bác trai – cháu gái, bác gái – cháu trai,…
  • Lai giữa những cá thể có khoảng cách 3 đời, như: ông – cháu, bà – cháu
  • Lai cận huyết nhẹ: giữa anh em họ với nhau

Lai cận huyết càng gần thì tỉ lệ đời con ra đời gà lộn tông càng cao. Chúng sẽ vô cùng yếu ớt và thường mắc những loại bệnh khác và có thể dẫn đến những loại bệnh nguy hiểm khiến chúng dễ dàng tử vong sớm và không có khả năng sinh sản sau này. 

Vì sao nên chọn các giống gà chọi nước ngoài đi thi đấu?

Gà lộn tông có được thi đấu không?

Như bài viết đã đề cập thì với tình trạng sức khỏe yếu ớt của gà lộn tông thì rất hiếm người sử dụng khi thi đấu. Vì có mặt nó trên sàn đấu thì tỉ lệ thua cuộc chiếm đến 90%. Vậy nên anh em sư kê không dại gì mà dùng loại gà này cho cuộc chiến của mình cả. 

Tuy nhiên, cũng sẽ có một số trường hợp hiếm hoi khi những con gà lai sinh ra những chú gà trống chiến đấu tốt với ngoại hình nổi bật và kỹ năng chinh chiến tốt. Đây chỉ là một trong số ít các trường hợp mà giống gà này sẽ được anh em sử dụng thi đấu.  Tuy nhiên, trong 100 trường hợp có giống tốt như vậy có lẽ sẽ có 1 hoặc 2 trường hợp.

XEM THÊM  Gà plymouth - Tìm hiểu giống gà hiếm có màu lông độc đáo

Tổng kết

Với những thông tin mà website chúng tôi chia sẻ về gà lộn tông, bạn có thể phần nào đánh giá được thể trạng và sức khỏe của chúng khi chơi đá gà rồi chứ. Nên nhớ vẫn có khả năng giống gà này có thể trạng tốt. Lời khuyên cho bạn là nếu tham gia đá gà thomo giải thì đừng nên chọn giống này mà chơi nhé mà hãy chọn một chiến kê thật khỏe mạnh, sung mãn. Chúc bạn thành công.