Hạch toán chi phí nuôi 100 con gà giá bao nhiêu?

Nuôi gà là một công việc không còn quá xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Bởi nó không chỉ đem lại lợi nhuận cao mà quá quá trình nuôi gà cũng khá đơn giản. Ngày xưa ông bà, cha mẹ hay nuôi những đàn gà gia đình nhỏ lẻ, kiểu gà mẹ đẻ xong rồi ấp trứng để sinh ra con, qua thời gian chăm sóc gà con sẽ phát triển và lớn lên.

Nhưng bây giờ, việc nuôi gà với quy mô lớn hơn tầm 100 con trở lên, đòi hỏi chúng ta cần vạch ra một kế hoạch rõ ràng cũng như các chi phí nuôi 100 con gà sẽ như thế nào? Bài viết sau đây của Daga88 sẽ giúp các kê thủ tìm hiểu cụ thể sâu sắc hơn về nội dung này!

Tìm hiểu chi phí nuôi 100 con gà 

Để biết được chi phí nuôi 100 con gà là bao nhiêu, số vốn bỏ ra nhiều hay ít và nuôi trong thời gian bao lâu thì có thể xuất bán nhanh. Đó là tất cả những gì người chăn nuôi đang lo ngại, vậy hãy cùng tìm hiểu các khoản chi tiêu dưới đây nhé!

Tìm hiểu chi phí nuôi 100 con gà là bao nhiêu
Tìm hiểu chi phí nuôi 100 con gà là bao nhiêu

Chi phí chuồng trại

Trước tiên nếu xác định nuôi gà thì hãy nghĩ ngay đến việc làm chuồng trại cho chúng, nếu chưa có chuồng trại mà đem gà về nuôi thì sẽ rất tốn kém và không đảm bảo chất lượng đầu ra. Chuồng trại do chính mình bỏ công ra làm thì số vốn sẽ rất thấp, thậm chí là không mất một đồng nào. Vậy phí chuồng trại chúng tôi sẽ chưa được tính vào cụ thể nhé, lý do là nhiều hộ chăn nuôi đã có chuồng trại hoặc làm chuồng trại tạm bợ trước đó. Điều này tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.

XEM THÊM  Hé lộ loại thuốc chữa sưng củ bàn cho gà chọi hiệu quả

Chi phí vật dụng, dụng cụ nuôi gà

Các dụng cụ như: Bóng đèn, đồ đựng nước cho gà uống, máng đựng thức ăn cho gà cũng là những vật dụng cần phải có để nơi ở của gà được sạch sẽ, ăn uống đúng khoa học. Vậy nên chi phí này rơi vào tầm 280.000 đ cho đàn gà 100 con.

Chi phí dụng cụ để nuôi đàn gà 100 con
Chi phí dụng cụ để nuôi đàn gà 100 con

Chi phí nhân công

Để nói về phí nhân công thì chúng tôi sẽ chia về 2 vấn đề:

  • Tự hộ gia đình đứng ra nuôi thì sẽ không mất chi phí nuôi 100 con gà.
  • Thuê người nuôi: với 100 con gà chỉ cần một người nuôi là đủ. Suy ra công của một người làm 300.000 đ/ngày. Từ việc cho gà ăn, dọn vệ sinh chuồng trại, thay nước uống thường xuyên, theo dõi lịch tiêm vacxin định kỳ,…

Chi phí thức ăn

Thường các hộ gia đình sẽ kết hợp trồng rau và nuôi gà để tận dụng nguồn thức ăn giảm thiểu chi phí nuôi 100 con gà. Nếu đối với các gia đình nuôi theo dạng công nghiệp dùng cám cho gà thì tùy vào từng giống gà mỗi con ăn hết khoảng 6kg cám từ khi mới nuôi đến khi xuất bán. Vậy tính ra giá cám công nghiệp 100.000 đ/kg thì chi phí thức ăn vào khoảng 6 triệu đồng. 

Chi phí thuốc chữa bệnh

Riêng về khoảng này là điều rất cần thiết, bởi phải tiêm vacxin cho gà hoặc có những loại thuốc để phòng dịch nhằm giảm nguy cơ gà bị chết do virus xâm nhập. Hãy làm theo đúng lịch tiêm vacxin mà trạm thú y quy định. Mỗi con gà cần tiêm các loại vacxin cơ bản và đảm bảo chăn nuôi vệ sinh, cho gà uống đủ nước, ăn no. Thường xuyên quan sát các triệu chứng đau ốm của gà để có cách phòng bệnh kịp thời. Chi phí tiêm vacxin khoảng 200.000 đ cho đàn gà 100 con.

XEM THÊM  Gà mới nở cho uống thuốc gì để lớn nhanh, khỏe mạnh?
Cần tiêm vacxin đúng liều, đúng thời gian
Cần tiêm vacxin đúng liều, đúng thời gian

Chi phí giống gà

Với chi phí giống gà chúng tôi sẽ vạch ra theo từng địa phương từng địa điểm bạn mua con giống. Chi phí trung bình: 12.000 đ/con, vậy suy ra chi phí nuôi 100 con gà sẽ là 1.200.000 đ.

Chi phí điện – nước

Nuôi gà các hộ chăn nuôi cũng cần chú ý, đối với những con gà mới nở phải thắp điện để sưởi ấm gà con hằng ngày, bơm nước và thay nước uống thường xuyên để có nguồn nước sạch cho đàn gà. Riêng về khoản này cũng không tốn quá nhiều chi phí tầm khoảng 250.000 đ cho mỗi lứa gà.

Tổng chi phí

Chúng tôi sẽ giúp các bạn tính tổng chi phí nuôi 100 con gà trong 50 ngày sẽ là như thế nào nhé! Để mọi người có cái nhìn cụ thể hơn.

  • Cộng tất cả chi phí trên thì trong vòng 50 ngày tổng tiền sẽ là 7.930.000 đ. Chưa bao gồm tiền chi phí chuồng trại và chi phí nhân công. 
  • Khi xuất bán, các hộ chăn nuôi sẽ dựa vào tổng chi phí nuôi gà so với tổng tiền mình bán được, rồi trừ ra sẽ cho số tiền lời nhé. 

Lưu ý: Tuỳ thuộc vào giá thức ăn cho gà vào từng năm mà nhà sản xuất có thể tăng hoặc giảm. Hoặc tùy thuộc vào từng loại giống gà. Ví dụ như: giống gà J – Dabaco nuôi trong 100 ngày con trống đạt trọng lượng trung bình 2,6 kg, con mái 2.1 kg. Lượng cám tiêu thụ sẽ là 6.2 kg/con.

XEM THÊM  Nghiên cứu cách nuôi gà đông tảo cực hay từ các chuyên gia

Như vậy, với những chi phí mà chúng tôi nêu trên, đã giúp các hộ chăn nuôi hiểu được phần nào về chi phí nuôi 100 con gà. Tuỳ vào điều kiện môi trường và tuỳ vào từng loại giống gà mà tốc độ tăng trưởng khác nhau. Chúc các kê thủ chăn nuôi nắm được những kiến thức và vận dụng được những kinh nghiệm trong chăn nuôi gà giúp đem lại hiệu quả cao.