Quy trình chăn nuôi gà thả vườn với những sáng kiến đột phá

Chăn nuôi gà thả vườn ngày càng được ưa chuộng hơn bởi thịt gà chắc và ngon hơn. Chính vì vậy, sư kê không ngừng mài mò và sáng tạo nhiều kỹ thuật bài bản hơn để tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu suất tối đa. Các bước chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ được Daga88 tiết lộ ngay bây giờ!

Giới thiệu sơ lược về chăn nuôi gà thả vườn

Đây là hình thức chăn nuôi được ông cha ta truyền lại từ bao thế hệ nay. Mặc dù ngành công nghiệp chăn nuôi hiện đại đạt được một số thành tựu nhất định nhưng gà thả vườn vẫn là sự ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng bởi chất lượng thịt trên cả tuyệt vời.

Các bước chuẩn bị điều kiện chăn nuôi gà thả vườn

Không phải tự nhiên mà thịt kê thả vườn lại ngon và chắc đến thư thế. Yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng của sản phẩm. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị thật cẩn thận:

Chuẩn bị vật dụng, chuồng trại

Hệ thống chuồng trại được khử khuẩn an toàn
Hệ thống chuồng trại được khử khuẩn an toàn

Để kê con phát triển toàn diện nhất, các bạn phải chuẩn bị thiết bị, dụng cụ đầy đủ trước khi bắt đầu chăn nuôi. Cụ thể bao gồm:

  • Dựng xây hệ thống chuồng trại gồm rèm che, chuồng trại, chụp sưởi ấm, cót quây, máng ăn, máng uống,… Từ A – Z phải được khử trùng và làm sạch cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng trong khoảng 1 tuần.
  • Chuồng trại phải đảm bảo đủ độ ấm trong mùa đông lạnh giá và thoáng khí, mát mẻ vào mùa hè oi bức.
  • Nền chuồng phải được xây dựng bài bản, chuẩn chỉnh, đảm bảo đủ độ cao, hệ thống thoát nước, lưới bảo vệ để vật nuôi không bị các con vật khác như rắn, chó, chuột tấn công.
  • Nền chuồng được độn bởi dăm, trấu bào sạch với độ dày dao động trong khoảng từ 5 cho đến 10 cm. Lưu ý, sư kê cần phải phun thuốc sát trùng, khử khuẩn trước khi đưa vào sử dụng.
XEM THÊM  Gà LơGo - Chiến kê khao khát trở thành thủ lĩnh top 1

Chọn giống gà thả vườn theo mục đích chăn nuôi

Sau khi chuẩn bị các vật dụng cần thiết để nuôi thả, bạn nên bắt tay vào chọn lựa con giống phù hợp với mục đích chăn nuôi. Thông thường, mọi người thường chăn nuôi gà thả vườn để lấy thịt hoặc lấy trứng. Cụ thể như sau:

Chăm gà theo hướng lấy thịt

Nếu muốn chăm kê theo hướng lấy thịt, hội viên Daga88 nên cân nhắc một số giống như Đông Tảo, Tàu Vàng, Lương Phượng, Tam Hoàng,… Ngoại hình của vật nuôi là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm về sau.

Vì thế, để đạt được năng suất tối ưu nhất, bạn cần chọn lựa con giống tương đồng về khối lượng, mắt sáng, nhanh nhẹn, chân mập và bụng gọn. Lưu ý, đừng nên chọn kê con bị khoèo chân, hở rốn, vẹo mỏ, lỗ huyệt bết lông, xệ bụng, cánh xệ, rốn thâm để chăn nuôi gà thả vườn bạn nhé!

Yếu tố ngoại hình quan trọng
Yếu tố ngoại hình quan trọng

Nuôi thả gà lấy trứng

Nếu bạn chăm gà thả vườn để lấy trứng thì cân nhắc các giống có hiệu suất sinh nở cao như: Tam Hoàng, Tàu Vàng, Gà Ri, BT1,… Thông thường, những con giống có khối lượng từ 1.6 cho đến 1.7 kg ở độ tuổi 20 tuần là tốt nhất. Các bạn hãy sử dụng khả năng quan sát tinh tường để chọn ra kê con có đầu nhỏ, mồng tích to, mỏ ngắn đầu, lông mượt, mắt sát, bụng mềm mại. 

XEM THÊM  Bí quyết khử mùi hôi chuồng gà trong 3 giây cho kê thủ

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua kê con có hậu môn rộng, ẩm ướt, màu hồng tươi bởi chúng có thể đẻ rất nhiều trứng. Đặc biệt, để đạt hiểu quả cao khi chăn nuôi gà thả vườn, anh em nên chịu khó đo khoảng cách giữa xương ức và xương chậu, đạt chuẩn từ 2 đến 3 ngon tay là ổn. 

Một số kỹ thuật thả gà vườn chuẩn không cần chỉnh

Một số kinh nghiệm được cao nhân Daga88 lưu truyền đã giúp mọi người có một “vụ mùa” bội thu. Cụ thể như sau:

  • Chuyển kê con vào chuồng trại lúc chiều mát hoặc sáng sớm, tránh những ngày áp thấp nhiệt đới hoặc mưa bão.
Kỹ thuật chăm kê con chuẩn từ cao nhân đi trước
Kỹ thuật chăm kê con chuẩn từ cao nhân đi trước
  • Pha hỗn hợp Vitamin C hoặc Electrotyle cho gà con uống kết hợp ngâm bắp chân 12 giờ trong hai ngày đầu.

Vậy là bài viết đã chia sẻ từ A – Z về quy trình chăn nuôi gà thả vườn. Đừng quên theo dõi Daga88 để “bỏ túi” mẹo chăm kê con chuẩn khoa học, mang lại năng suất cao trong chuyên mục tin tức 24H bạn nhé!