Hướng dẫn cách úm gà con đơn giản cho người mới nuôi

Cách úm gà con được rất nhiều người quan tâm khi nuôi chiến kê. Đây là phương pháp giúp vật nuôi khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và tránh mắc phải các bệnh hiểm nghèo. Trong bài viết này, cùng khám phá phương pháp nuôi hiệu quả cho con kê nhé. 

Chi tiết cách úm gà con – Làm chuồng hợp lý

Một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thực hiện cách úm gà con thành công đó là làm chuồng nuôi. Theo chuyên gia nuôi gà con, bạn nên chọn vị trí làm chuồng tại các đầu hướng gió, tránh khu vực đông dân cư, khu vực nuôi kê trưởng thành để hạn chế bị lây bệnh.

Ngoài ra, chuồng nuôi vật cũng cần phải đảm bảo thoáng mát, có mái che nắng mưa. Xung quanh khu vực này nên có cây cối, tấm lưới cao tối thiểu 45cm để tránh bị động vật lớn hơn xâm phạm như mèo, chuột, rắn.

Cách úm gà con - làm chuồng đơn giản
Cách úm gà con – làm chuồng đơn giản

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại bằng dung dịch sát khuẩn. Sau khi chuồng khô ráo thì rải thêm lớp trấu dày khoảng 10 đến 15cm để ngăn mặt đất với chân vật nuôi. Đặt máng ăn và uống chuyên dụng vào chuồng ở vị trí thích hợp. Khâu xây chuồng như vậy là xong, bạn sẽ tiến hành thả vật vào chuồng theo mật độ dưới đây:

  • Tuần 1: 35 đến 40 con/m2
  • Tuần 2: 20 đến 30 con/m2
  • Tuần 3: 15 đến 25 con/m2
  • Tuần 4: 12 đến 20 con/m2
XEM THÊM  Sử dụng thuốc trị mốc cho gà chọi như thế nào để bệnh nhanh khỏi?

Cách úm gà con – chú ý đến nhiệt độ

Thông thường, sau khi gà được sinh ra, mẹ của chúng sẽ ủ ấm và chăm sóc. Điều này giúp cân bằng nhiệt độ cho cơ thể của vật nuôi. Còn đối với phương pháp nuôi khó học, bạn có thể sử dụng lồng nuôi để cung cấp lượng nhiệt giúp làm ấm cơ thể. 

Dụng cụ được nhiều người lựa chọn nhất chính là bóng đèn hồng ngoại. Đây là loại bóng có thể điều chỉnh nhiệt độ, không gây hại cho chiến kê. Lưu ý về nhiệt độ trong cách úm gà con:

  • Bình thường: Bạn nên quan sát cách ăn uống, dáng đi của gà trong lồng. Nếu thấy tất cả đều bình thường có nghĩa là nhiệt độ đã chuẩn, không cần điều chỉnh.
  • Có gió lùa: Nếu thấy gà chụm lại 1 chỗ thì có khả năng nhiệt độ trong lồng đang quá thấp. Hãy kiểm tra tăng nhiệt độ trong bóng đèn, che chắn cẩn thận để tránh gió lùa vào.
Cách úm gà con - điều chỉnh nhiệt độ trong lồng
Cách úm gà con – điều chỉnh nhiệt độ trong lồng

Gà ăn gì trong cách úm gà con?

Giai đoạn úm gà, thức ăn được chuẩn bị tương đối đơn giản. Bạn có thể lựa chọn các loại ngũ cốc, gạo, bột ngô, bột cá nhạt… Có thể cân nhắc tiêm vacxin cho gà ngay khi mới nở.

Khi mới cho vào lồng úm, người nuôi cần cho gà uống nước có pha thêm vitamin B + đường glucose. Vào những ngày nắng nóng, để giảm nhiệt, bạn nên bổ sung vitamin C. Thức ăn nên nghiền nhỏ và cho vào bìa cứng, khay giấy để cho vật nuôi ăn. Bước sang ngày thứ 2-3, người nuôi có thể cho gà ăn thức ăn hỗn hợp như ngô, gạo, tương. Nên nghiên thành bột mịn để chúng dễ ăn hơn.

XEM THÊM  Gợi ý cách nuôi gà chọi con nhanh lớn có thể bạn chưa biết
Cách úm gà con - cho ăn phù hợp
Cách úm gà con – cho ăn phù hợp

Theo lời khuyên của các chuyên gia về cách úm gà con, mọi người có thể ép cám viên, sử dụng lâu dài thay cám công nghiệp. Qua mỗi tuần, lượng thức ăn cần được tăng lên. Mỗi bữa chia thành 5-6 lần và giảm dần cho các ngày tiếp theo. Nếu thấy gà có dấu hiệu bị bệnh, cần tách chúng ra ngay lập tức để tránh lây lan ra cả đàn. 

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách úm gà con chuẩn để mọi người tham khảo. Hãy tiếp tục theo dõi trang web https://daga88o.com/ để tích lũy thêm nhiều kiến thức hay về nuôi gà con nhé.